Cách chọn mua, bảo quản hạt sen tươi và khô, cách bóc vỏ, lấy tâm sen nhanh

Sen là thực phẩm quen thuộc chứa nhiều dưỡng chất quý báu đồng thời cũng đại diện cho giá trị văn hóa thiêng liêng của người Việt Nam. Không những được sử dụng trong y học từ xưa đến nay mà hạt sen còn được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Hôm nay, hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp tìm hiểu về cách chọn mua cũng như bảo quản hạt sen tươi và khô nhé!

1. Cách chọn mua hạt sen ngon

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

  • Bạn nên mua sen ngay khi vừa được hái. Khi ấy hạt sen vẫn đang còn trên đài sen và bạn có thể thoải mái lựa chọn những hạt sen ngon và chất lượng.
  • Để hạt sen vẫn còn giữ được độ tươi ngon, bạn nên chọn mua loại hạt sen chưa tách vỏ. Hạt sen sau khi mua về bạn mang đi phơi nắng, tránh làm ướt hạt sen. Khi khô bỏ vào lọ để bảo quản được lâu hơn.
  • Hạt sen già sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn. Đặc biệt, những hạt sen này ăn rất thơm ngon mà không bị sượng. Khi nấu cũng sẽ có mùi thơm đặc trưng.
  • Khi mua hạt sen vẫn còn tâm sen, phần hạt sen để ăn hoặc chế biến các món ngon còn tâm sen sẽ dùng để pha trà rất tốt cho sức khỏe. Trà tâm sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần, hạ huyết áp rất tốt.

Hạt sen tươi

Cách chọn mua hạt sen khô

  • Bạn nên mua hạt sen khô có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều. Thường thì hạt sen khô sẽ không có tim sen.
  • Đối với hạt sen khô đã làm thành phẩm, bạn nên chọn mua loại được chế biến thủ công và có thể dùng tay bóc được. Loại này không chứa chất bảo quản nên hương vị vẫn còn nguyên vẹn, khi nấu ăn sẽ giữ được hương sen trong các món ăn.
  • Hạt sen khô ngon, đảm bảo thường có xuất xứ rõ ràng, thường là từ các tỉnh thành miền Bắc như Hưng Yên, Hà Tây, Hà Nam,… miền Tây như Đồng Tháp và miền Trung là Huế.

2. Cách bóc vỏ lụa và lấy tâm sen tươi nhanh chóng

Cách bóc vỏ lụa hạt sen tươi nhanh
Đầu tiên, bạn dùng 1 con dao nhọn và khứa nhẹ trên đầu của hạt sen, rồi theo mối đã có tiếp tục khứa nhẹ, sát hết phần vỏ xanh theo hình trôn ốc cho đến hết.
Tiếp theo, đối với phần vỏ lụa hạt sen. Bạn cũng khứa nhẹ trên đỉnh đầu rồi theo mối đã khứa lột nhẹ đến khi hết phần vỏ lụa là xong. Cách thực hiện cũng gần giống như phương pháp bóc vỏ phía trên.
Cách lấy tâm sen nhanh
Cách 1: Hạt sen đã được bóc vỏ sạch sẽ, bạn tách đôi hạt sen ra, lúc này ở giữa sẽ hiện ra lõi màu xanh nhạt đó chính là tâm sen.
Bạn dùng mũi dao nhẹ nhàng tách tâm sen ra là xong.

Cách 2: Bạn cắt một phần nhỏ chỉ bằng đầu tăm ở đầu hạt sen.

Tiếp theo, bạn bẻ đi phần nhọn của đầu tăm và trực tiếp dùng tăm chọc qua lỗ đối diện chỗ vừa cắt, xuyên qua hạt sen theo phương dọc. Lúc này, tâm sen sẽ được loại bỏ và đi ra từ vị trí bạn đã cắt trên đầu sen khi nãy.

Vậy là tâm sen đã được loại bỏ mà hạt sen vẫn giữ được hình dáng nguyên vẹn.

3. Cách bóc vỏ hạt sen khô

Hạt sen khô, vỏ rất cứng khiến cho việc tách vỏ gặp nhiều khó khăn, biết được 3 mẹo dưới đây sẽ giúp cho việc tách vỏ sen của bạn dễ dàng hơn đó:
  • Hạt sen khô bạn ngâm cùng với nước muối loãng. Sau đó, khuấy nhẹ khoảng 10 phút đến khi hạt sen nở, mềm hơn thì vớt ra cho vào nước lạnh rồi để ráo. Tiếp theo, bạn lấy hạt sen ra khỏi nồi, là có thể bóc được một cách rất dễ dàng.
  • Ngâm hạt sen khô vào nước ấm từ 30 – 45 phút đến khi vỏ hạt sen khô mềm rồi tiến hành tách vỏ giống như hạt sen tươi.
  • Hạt sen khô cho vào nồi luộc khoảng 10 – 20 phút hoặc rang cho nứt vỏ trong vòng 5 – 10 phút rồi dùng dao tách vỏ rất dễ dàng.

4. Cách bảo quản hạt sen tươi

Hạt sen tươi thường chỉ để được từ khoảng 5 đến 7 ngày ở nhiệt độ phòng bình thường và từ 7 đến 14 ngày trong tủ lạnh.
Để bảo quản hạt sen tươi thì có rất nhiều cách, ví dụ như: Bảo quản hạt sen tươi trong ngăn đá tủ lạnh, bằng cách phơi hoặc sấy khô, bạn cũng có thể hấp chín hạt sen rồi cho vào ngăn đông, ngoài ra có thể ngâm qua nước muối loãng sau đó chần qua nước sôi rồi đem đi cấp đông hạt sen,…

5. Cách bảo quản hạt sen khô

Do hạt sen đã được sấy khô nên độ ẩm trong hạt sen không cao, khó bị ẩm mốc. Tuy vậy, bạn vẫn cần đựng hạt sen trong các túi zip hoặc hộp kín để hạt sen khô không bị hút ẩm trở lại.
Bạn nên chia hạt sen khô thành nhiều phần nhỏ, tránh mở hộp nhiều lần ảnh hưởng đến các hạt còn lại.
Hạt sen khô có thể để ở nhiệt độ phòng trong vòng 12 tháng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.