Lễ Vu Lan là ngày nào? Tháng Vu Lan nên làm gì?

Lễ Vu Lan là một ngày lễ lớn trong năm của người Việt. Đây là dịp để con cháu thể hiện lòng thành kính, tri ân, báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Hãy cùng Đặc sản Hương Quê tìm hiểu lễ Vu Lan là ngày gì, ngày lễ Vu Lan là ngày nào trong năm và tháng Vu Lan nên làm gì trong bài viết dưới đây nhé.

Lễ Vu Lan Là Ngày Nào?
Lễ Vu Lan hay còn gọi là Vu Lan báo hiếu là một trong những ngày lễ lớn của Phật giáo. Ngày này có ý nghĩa tri ân, tưởng nhớ và báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên.
Lễ Vu Lan du nhập vào Việt Nam rất sớm từ năm 1072 và vua Lý Nhân Tông đã từng lập đàn cầu siêu cho cha mẹ mình (theo “Đại Việt sử Ký toàn thư”). Với ý nghĩa nhân văn, tốt đẹp thể hiện rõ truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, lễ Vu Lan không chỉ là ngày riêng của Phật tử mà đã trở thành ngày lễ báo hiếu của toàn người dân Việt Nam.
“Vu Lan” là cách gọi ngắn gọn của từ “Vu Lan Bồn” (盂蘭盆), được chuyển tự thành từ “ullambhana” trong tiếng Phạn với nghĩa là “sự giải thoát”, chỉ sự giải thoát cho những kẻ khổ sở tột cùng dưới địa ngục.
Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày nào? Lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày ngày 15/7 âm lịch (Rằm tháng 7) hằng năm. Theo lịch dương, Lễ Vu Lan báo hiếu năm 2022 là ngày 12/8. Ngày này trùng với Tết Trung Nguyên của Trung Quốc và cũng trùng với ngày xá tội vong nhân.
Ý Nghĩa Ngày Lễ Vu Lan
Ngày Lễ Vu Lan chính là dịp để những người con, người cháu thể hiện, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn công lao sinh thành, nuôi dưỡng, hy sinh to lớn của cha mẹ (kiếp này và kiếp trước), ông bà và tổ tiên.
Ngày lễ này còn nhằm mục đích phát huy truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.
Lễ Vu Lan còn khuyến khích mọi người học theo tinh thần đền ơn đáp nghĩa của đạo Phật gồm 4 nguồn ân đức: tri ân, đền ơn cha mẹ đã sinh thành; tri ân những người thầy cô đã dạy dỗ, truyền đạt kiến thức; tri ân các bậc tiền bối đã hi sinh xây dựng đất nước và tri ân đồng loại.
Ở Việt Nam, có nghi thức bông hồng cài áo vào ngày lễ Vu Lan. Vào ngày này, những ai còn cha mẹ sẽ cài trước ngực áo bông hồng đỏ, những ai cha mẹ đã khuất thì cài bông hồng trắng. Đây là nghi thức được khởi xướng vào năm 1962 bởi thiền sư Thích Nhất Hạnh, mục đích thể hiện những tình cảm tốt đẹp, thiêng liêng.
Tháng Vu Lan Báo Hiếu Nên Làm Gì?
Nếu bạn chưa biết tháng Vu Lan nên làm gì để bày tỏ lòng thành kính, lòng biết ơn của mình với cha mẹ, ông bà, tổ tiên thì xem ngay gợi ý dưới đây nhé.
Chuẩn bị tươm tất mâm cơm cúng tổ tiên
Ngày Vu Lan báo hiếu mỗi gia đình thường sẽ làm mâm lễ cúng dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên để thể hiện lòng thành kính cũng như mong muốn được các bậc bề trên phù hộ đồ trì cho gia quyến được mạnh khỏe, bình an.
Thăm viếng phần mộ tổ tiên
Ngày lễ Vu Lan là ngày để thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ, vì thế, bạn có thể thăm viếng mộ của những người thân đã mất, của tổ tiên và cầu nguyện cho gia đạo được bình an, thuận hòa.
Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ
Vào dịp lễ này, bạn có thể đến chùa vãn cảnh, lễ Phật, làm công quả cho nhà chùa, cúng dường Tam Bảo, thả hoa đăng,… cầu bình an, sức khỏe cho cha mẹ, người thân.
Chú ý, khi đi lễ chùa bạn nhớ ăn mặc kín đáo, lịch sự để giữ gìn sự tôn nghiêm ở nơi linh thiêng.
Làm việc thiện, ăn chay tích đức
Làm nhiều việc tốt, ăn chay, không sát sinh trong tháng Vu Lan đều là những cách thể hiện được tấm lòng hiếu thảo của mình với cha mẹ.
Dành nhiều thời gian ở bên, chăm sóc cho ông bà, cha mẹ
Vào dịp này, bạn hãy dành nhiều thời gian ở bên trò chuyện, chăm sóc cho cha mẹ, ông bà. Bạn có thể cùng mọi người trong gia đình đi chùa cầu bình an, đi chơi, ăn bữa cơm ấm cúng cùng nhau để tình cảm gia đình thêm gắn kết, bền chặt.
Tặng quà ý nghĩa cho ông bà, cha mẹ
Vào tháng Vu Lan, bạn cũng có thể dành tặng ông bà, cha mẹ những món quà bất ngờ, ý nghĩa nhưng ý nghĩa hơn là những món quà đặc sản quê hương Đồng Tháp đang cung cấp. Chúng tôi chuyên về các mặt hàng nông sản tươi (Xoài, chanh, hạt sen, mít…) và nông sản sấy khô (Mít sấy, hạt sen sấy…). Với phương châm hoạt động vì an toàn sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng , LÊ NHÂN cam kết sẽ đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất. Chúng tôi hi vọng sẽ trở thành đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp nông sản an toàn XANH – SẠCH – KHỎE tại thị trường Việt Nam và quốc tế.
Trên đây là bài viết về Vu Lan là ngày gì, lễ Vu Lan là ngày nào năm 2022, tháng Vu Lan nên làm gì để báo hiếu cha mẹ. Chúc bạn và gia đình có một mùa Vu Lan có nhiều niềm vui và hạnh phúc bên gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.